Collection : “Visit Chanthaburi” Category : pendant Inspiration : จังหวัดจันทบุรี แนวคิด : ตำนานเรื่องกระต่ายกับดวงจันทร์ บ่งบอกถึงความคิดความเชื่อโบราณซึ่งสำหรับคนเมืองจันท์ พูดถึงเมืองจันท์ จะไม่นึกถึงสัญลักษณ์ประจำจังหวัดกระต่ายกับดวงจันทร์ได้อย่างไร ถือเป็น Perception อันดับแรกที่นึกถึงพื้นที่แห่งนี้
จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดทางชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศไทย มีพื้นที่ 6,388 ตารางกิโลเมตร สภาพภูมิประเทศประกอบด้วยป่าไม้ ภูเขา ที่ราบสูง ที่ราบลุ่มแม่น้ำ และที่ราบชายฝั่งทะเล มีพื้นที่ป่าไม้มีประมาณ 3 ใน 10 ของพื้นที่จังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดฉะเชิงเทรา และสระแก้วทางทิศเหนือ
ทิศตะวันออกติดกับจังหวัดตราดและประเทศกัมพูชา ทิศใต้ติดกับอ่าวไทย และทิศตะวันตกติดกับจังหวัดระยองและชลบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 245 กิโลเมตร ประชากรส่วนใหญ่ของจังหวัดจันทบุรีอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัด โดยอาชีพที่ประชากรในจังหวัดนิยมประกอบอาชีพมากที่สุดคือเกษตรกรรมและประมง

 

แนวคิดของชิ้นงงานนี้คืออะไร
         “เริ่มจากความคิดที่ว่า อย่างออกแบบชิ้นงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์ของจังหวัดจันทบรี เราเองก็เกิดและโตที่นี่ เห็นว่าเมืองจันท์มีสเน่ห์ที่เราสามารถสื่อสารผ่านเครื่องประดับได้ โดยใช้ความรู้เรื่องอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ค่ะ นอกจากการสร้างแบรนด์ให้พื้นที่แล้ว อยากนำพื้นที่มากสร้างแบรนด์ดูบ้างค่ะ”

ทำไมต้องศรีจันทร์จิวเวลรี่
        “อ๋อ จริงๆเป็นชื่อของถนนค่ะ ถนนศรีจันทร์ยาวไปจนถึงซอยกระจ่าง ได้ชื่อว่าเป็นถนนแห่งอัญมณี ลองไปเปิดหนังสือเพชรพลอย ก็มักจะมีชื่อศรีจันทร์ปรากฏอยู่ในฐานะถนนอัญมณีแห่งใหญ่เพียงไม่กี่ที่ของโลกจะมีเป็นถนนระดับโลกก็ไม่ผิดนะคะ (ยิ้ม)”

สถานที่ท่องเที่ยวที่เลือกมาเป็นแรงบันดาลใจ
       “Collection นี้จะมีทั้งเครื่องประดับที่เป็นตัวแทนของสถานที่ท่องเที่ยว 4  แห่ง คืออาสนะวิหารพระนางมารีอาฯ อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินฯ น้ำตกพลิ้ว และหาดเจ้าหลาว ซึ่งถูกเลือกมาแล้วว่าเป็น “must see” และจะมีอีกชิ้นที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด คือรูปกระต่ายกับดวงจันทร์ ซึ่งเป็นตัวชูโรงของ Visit Chanthaburi collection ค่ะ”

เห็นว่าใน VDO โปรโมท เลือกใช้เพลง Daiamonds ของ Rihanna        “ใช่ค่ะ ขอบเพลงนี้มานานแล้วค่ะ และคิดว่าเนื้อหาที่เปรียบเปรยความงามของเพชรพลอย ประกอบกับจังหวะที่ดูน่าค้นหา น่าตื่นเต้นมันเข้ากับพลอยที่เราวางไว้ ทั้งในส่วนการค้นหาแรงบันดาลใจ ขั้นตอนการสร้างชิ้นงานขึ้นมา และสุดท้ายคือเป็นสื่อแทนความรัก”
วางแผนจะสร้างชิ้นงานอะไรในภายภาคหน้า       “หลังจากได้ปล่อยวิดีโอโปรโมทต้นนี้ออกไปแล้ว คิดว่าการใช้ความรู้ด้านภูมิศาสตร์นั้นได้กลายเป็นจุดยืนของ brand ศรีจันทร์จิวเวลรี่ conllection ธรรมดาๆมีเยอะแล้ว ถ้าเราทำ collection ภูมิศาสตร์ไปเลยน่าจะเวิร์ค แต่ต้องเอามาสื่อสารให้ง่ายขึ้น ให้คนทั่วไปเข้าใจได้”
คาดว่าผลตอบรับจะเป็นอย่างไร        “คาดว่าจะได้เอค่ะ (หัวเราะ) ล้อเล่น ก็อยากให้คนเข้าใจ message ที่เราสื่อออกไป น่าจะถูกใจสาวกเครื่องประดับอัญมณี และอยากให้อาจารย์ภูมิใจด้วยค่ะ”
ชิ้นงานของคุณจะประสบความสำเร็จเพราะอะไร “ต้องยกความดีความชอบให้ อาจารย์นโรตม์ค่ะ ท่านเป็นอาจารย์ที่เปิดโลกให้นิสิตในหลายๆเรื่อง ทั้งวิชาภูมิศาสตร์เศรษฐกิจ แนวความคิดภูมิศาสตร์ กาจัดการการท่องเที่ยว และภูมิศาสตร์การตลาด ทำให้เราได้ทำอะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะโปรเจกค์ที่ไม่มีแบบฟอร์ม ทำให้ไม่มีกรอบใดๆมากั้นขวางความคิดสร้างสรรค์ อาจารย์เป็นคนที่ทำให้ฉันรู้สึกโชคดีที่ได้เรียนเอกภูมิศาสตร์คณะอักษรศาสตร์แห่งนี้ค่ะ (ยิ้ม)”